Tìm hiểu về chất liệu xơ, sợi trong sản xuất chăn ga gối đệm

18-11-2021, 2:47 pm 1596

Quá trình mua sắm và bảo quản chăn ga gối đệm sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng với các kiến thức cơ bản về nguyên liệu đầu vào. Cùng tìm hiểu về chất liệu xơ, sợi dệt trong quá trình sản xuất vật dụng tuyệt vời này nhé.  

Xơ dệt là gì?


 

Xơ dệt là nguyên liệu đầu tiên trong quá trình sản xuất chăn ga gối đệm. Chúng được tạo nên từ các bó phân tự nằm dọc trục chính theo một hướng nhất định và được liên kết với nhau bởi các phân tử. Xơ có dạng mảnh, mềm mại, dẻo dai và dễ tạo hình. Kích thích chiều dài của chất liệu này lớn hơn nhiều so với chiều rộng hay mặt phẳng tiết diện. Hai dạng cơ bản của xơ bao gồm xơ tự nhiên và xơ động vật.

Ban đầu, xơ được cung cấp cho các nhà máy chế biến dạng ép kiện. Sản phẩm đã trải qua sơ chế và xử lý tiệt trùng đảm bảo độ sạch sẽ và bền chắn. Một búi xơ có thể chứa vài chục nghìn sợi. Vài loại xơ được giữ nguyên hình dạng ban đầu thay vì đem kéo sợi. Chúng thường có nguồn gốc động vật như lông vịt, ngan, ngỗng,... Xơ được trực tiếp đưa vào đánh tơi hoặc dội sạch keo sau đó được đưa vào làm chăn ga gối đệm cao cấp, ruột gối. Khả năng giữ nhiệt tốt của xơ rất thích hợp cho dòng sản phẩm mùa đông.

Xơ tự nhiên

Xơ tự nhiên được thu hoạch từ các nguồn có sẵn. Nguyên liệu này thường có lịch sử phát triển lâu dài và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các loại xơ tự nhiên có dạng ngắn, có thể tách ra riêng biệt. Các nhà sản xuất chỉ có thể kéo được dạng xơ có chiều dài trên 15 mm để sản xuất vải cho chăn ga gối như cotton. Với những xơ quá ngắn, người ta thường sử dụng keo dính để ghép nối lại theo tiêu chuẩn đặt ra như xơ đay, xơ lanh, xơ gai,... Loại xơ đầu tiên được gọi là xơ cơ bản còn lại là xơ kỹ thuật.

Đối với lọai xơ dạng dài liên tục như tơ tằm, kích thước xơ cơ bản có thể đạt tới hàng trăm mét hoặc vô tận. Chúng được biết đến với tên gọi là tơ hoặc cước.  

Xơ thực vật

Loại xơ này có thể được lấy từ các giống cây trồng như bông, lanh, xơ tre, dừa, chuối,... Thành phần cấu tạo chính của xơ thực vật là xelulo. Các vị trí thực vật thường được sử dụng là hạt, vỏ thân, vỏ quả hoặc lá. Xơ tự nhiên có độ bền vừa phải, thấm hút mồ hôi hiệu quả. Khi phơi lâu ở môi trường bên ngoài, hầu hết chúng dễ bị oxy hóa bởi phân tử oxy tự do trong không khí.

Xơ bông là chất liệu được sử dụng trong lĩnh vực dệt may cũng như sản xuất chăn ga gối đệm. Chất liệu có đặc tính cách điện, giữ nhiệt tốt. Dưới nhiệt độ 120 độ C, chất liệu sẽ chuyển màu vàng, ở 150 độ C sẽ ngả màu nâu và cháy. Nếu phơi lâu dưới ánh sáng, vải sẽ khó nhuộm màu hơn. Xét về đặc trưng vật lý, xơ bông khá dài, dạng trụ tròn, khi ngâm trong kiềm sẽ trương phồng. Xơ có độ quăn tự nhiên, dễ kéo dãn và tạo nếp. Mặt khác, khả năng phục hồi của xơ khá thấp.

Có thể dễ dàng bắt gặp chất liệu này trong các dòng sản phẩm đến từ thương hiệu Sông Hồng, Singapore, Everhome, Dreamland,... Cảm giác mềm mại, dễ chịu của chăn ga gối tự nhiên luôn là ưu điểm lớn nhất hấp dẫn người tiêu dùng.

Xơ động vật

Xơ động vật được lấy từ lông, tóc động vật như lông cừu, lông lạc đà, lông thỏ, lông dê hoặc tuyến keo như tơ tằm, tơ nhện,... Chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại chăn ga gối: chăn lông cừu, chăn lông thỏ, chăn ga gối lụa, chăn ga gối gấm, áo bọc nệm,...  

So với xơ thực vật, xơ động vật dễ gây kích ứng da hơn. Nhiều người cho rằng họ cảm thấy ngứa ngáy, kích ứng da khi sử dụng chăn lông cừu tự nhiên nhưng hoàn toàn không có hiện tượng này khi sử dụng lông cừu nhân tạo. Vấn đề đối xử nhân đạo với vật nuôi cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều đến từ người tiêu dùng và hiệp hội bảo vệ động vật

Ngoài ra, xơ trong sản xuất chăn ga gối đệm cũng có nguồn gốc vô cơ như xơ amiăng, xơ thủy tinh, xơ được khai thác từ mỏ đá, khoáng chất, kim loại... Chất liệu này không đem lại lợi ích quá vượt trội nên không được ứng dụng phổ biến.

Xơ hóa học

Xơ hóa học là sản phẩm do bàn tay con người tạo ra. Chúng được sản xuất từ các phản ứng hóa học trong các máy chế biến công nghiệp. Nếu nguyên liệu đầu vào là hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử lớn tồn tại trong tự nhiên được gọi là xơ nhân tạo. Nếu các hợp chất này do con người tự tổng hợp thì xơ này được gọi là xơ tổng hợp. Đây là cách thức tốt nhất để phân biệt hai dòng chăn ga gối này với nhau. Đồng thời, có nhiều loại vải khác được tổng hợp từ liên kết cao phân tử từ nguồn vô cơ không được gọi với cái tên riêng biệt như xơ carbon, xơ gốm,...

Nhóm xơ nhân tạo bao gồm:

  • Xơ có nguồn gốc prôtit như cađêin, đêin,...
  • Xơ có nguồn gốc từ hydratcellulose  như vixco, ammô niac đồng,...
  • Xơ có nguồn gốc từ axetly cellulose.

Nhóm xơ tổng hợp được làm từ các chất hữu cơ tổng hợp như xơ polyester, xơ poliamit,...  

Khác với xơ tự nhiên, hầu hết xơ hóa học đều có cấu trúc liên tục được gọi là filament. Nếu các sợi này được cắt ngắn để đảm bảo chất lượng đề ra, xơ này được gọi là xơ cắt ngắn. Nhiều nhà khoa học cho rằng, các loại xơ hóa học có chiều ngang nhỏ sẽ tạo hiệu ứng thị giác tốt hơn để lôi cuốn người tiêu dùng. Các sợi có tiết diện cỡ micro mét, thậm chí là cực mảnh tiết diện Nano được ra đời. Điều này cũng có thể đúng với cả sợi tự nhiên. Kích thước đạt tương đương đơn vị phân tử này có tác dụng tăng cường mật độ dệt, chống bám bụi hiệu quả, bền màu và mịn màng hơn. Dòng chăn ga gối Sông Hồng Elegance là một minh chứng điển hình cho sự thành công này. Sợi Micro SH có mật độ sợi lên đến 330 sợi/1cm2, một con số vô cùng ấn tượng. Việc giảm thiểu tối đa khoảng trống giữa các sợi ngăn cản bụi bẩn, phân tử nước len lỏi vào vải. Sản phẩm này được đánh giá cao về độ bền, dễ vệ sinh, nhanh khô đặc biệt là những ngày nồm ẩm.

Sợi dệt là gì?


 

Sợi dệt là thành phần cơ bản được làm từ máy kéo sợi. Sợi bao gồm dạng xoắn ốc hoặc thẳng song song với trục tâm. Lực ma sát, sợi thứ cấp liên kết hoặc chất kết dính được dùng để gắn chúng lại với nhau.

Dựa trên cấu trúc, sợi bao gồm 2 dạng cơ bản là sợi sơ cấp và sợi thứ cấp. Sợi sơ cấp được tạo ra ở khâu kéo sợi từ chất liệu nguyên thủy bao gồm sợi con từ xơ cơ bản, sợi phức từ xơ kỹ thuật, xơ có dạng dài, sợi xoắn từ dải băng xoắn.

Trái lại, sơ thứ cấp được làm ra từ sợi sơ cấp bằng các kỹ thuật sản xuất như xoăn, đan, dính, móc,... Từ đó, các đặc tính ban đầu của sợi sơ cấp được tăng cường, giảm thiểu các nhược điểm như xù lông, không co giãn,.. Các nhân tố tạo nên hiệu quả thẩm mỹ bao gồm độ bóng, độ bắt màu và các hiệu ứng khác cũng được nâng cao.

Cùng một kết cấu nhưng chất lượng các loại sợi để sản xuất chăn ga gối đệm ở mỗi nhà phân phối lại khác nhau. Đối với sợi bông, nhãn phân loại sẽ được ghi rõ các tên gọi sợi chải thô, sợi chải kỹ, sợi chải liên hợp, sợi OE, sợi compact hay sợi MVS. Với sợi len, hệ kéo sợi len chải thô được sử dụng chủ yếu để sản xuất chăn lông cừu, chăn dạ.  

Khi hoàn thiện sản phẩm sợi dệt, chúng có thể được gọi theo công dụng hoặc hình dạng bên ngoài như chỉ, vặn thừng, dây câu,...

Mua chăn ga gối đệm chính hãng ở đâu?


 

Sự đa dạng của xơ, sợi dệt đã góp phần tạo nên bảng danh mục phong phú cho ngành dệt may. Tuy nhiên, ứng dụng của chăn ga gối đệm tập trung chủ yếu vào các chất liệu chủ lực, vượt qua nhiều khâu kiểm tra để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.  

Thế giới đệm online tự hào là hệ thống phân phối chăn ga gối đệm chính hãng hàng đầu miền Bắc. Công ty cam kết hàng chính hãng 100% với mức giá cạnh tranh. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quí khách hàng.

Để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng, vui lòng liên hệ với địa chỉ showroom gần nhất của chúng tôi.

 

 

Đánh giá0 đánh giá về Tìm hiểu về chất liệu xơ, sợi trong sản xuất chăn ga gối đệm

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Chọn màu sắc chăn ga gối đệm phong thủy 2022
Chọn màu sắc chăn ga gối đệm phong thủy 2022
03-01-2022, 5:17 pm     57
Màu sắc chăn ga gối đệm phong thủy 2022 vừa thể hiện sở thích vừa mang đến may mắn, tài lộc theo thuyết phong thủy. Chi tiết màu may mắn các con giáp ở đây.
Tổng hợp các loại mền lông tuyết tốt nhất hiện nay
Tổng hợp các loại mền lông tuyết tốt nhất hiện nay
08-12-2021, 5:23 pm     150
Mền lông tuyết rất phổ biến trong thời tiết se se lạnh về đêm và sáng sớm. Dòng mền này êm ái, đem đến những giấc ngủ ấm áp. Hotline: 0981212212 - 0962506776.
Nệm gòn gấp 3 nào tốt? Mua ở đâu chính hãng, giá tốt?
Nệm gòn gấp 3 nào tốt? Mua ở đâu chính hãng, giá tốt?
08-12-2021, 11:54 am     137
Nệm gòn gấp 3 là sản phẩm truyền thống, tiện lợi trong việc di chuyển và cất giữ. Dòng nệm này cũng đang dần được cải tiến để sở hữu khả năng nâng đỡ tốt hơn.
6 bí mật chăn ga gối trong phòng ngủ khách sạn không phải ai cũng biết
6 bí mật chăn ga gối trong phòng ngủ khách sạn không phải ai cũng biết
12-11-2019, 5:28 pm     1174
Có bao giờ bạn tự hỏi bí mật gì ẩn sau bộ chăn ga gối trong phòng ngủ khách sạn không? Sự thật có thể khiến bạn sửng sốt hơn nhiều.
10 lầm tưởng về chăn lông cừu mà nhiều người mắc phải
10 lầm tưởng về chăn lông cừu mà nhiều người mắc phải
21-11-2019, 3:06 pm     4264
Những lầm tưởng nho nhỏ có thể khiến quá trình mua sắm và sử dụng chăn lông cừu của bạn trở thành thảm họa. Đừng để bị hớ vì thiếu hiểu biết.
Chất liệu phổ biến trong sản xuất áo bọc đệm là gì?
Chất liệu phổ biến trong sản xuất áo bọc đệm là gì?
24-10-2019, 1:44 pm     798
Áo bọc đệm luôn chứng tỏ được sức hút riêng biệt trên thị trường chăn ga gối đệm nhờ vào chất lượng ưu việt, mẫu mã đặc sắc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho cả gia đình.
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
Đánh giá

125 đánh giá về thegioidemonline.com