Hướng dẫn chọn đệm tốt nhất cho người bị viêm khớp

14-07-2021, 9:32 am 394

Nếu bạn hoặc ai đó bị viêm khớp, một giấc ngủ thoải mái vào ban đêm có thể là thách thức. Nhưng với tấm đệm phù hợp, bạn có thể giảm bớt chứng đau khớp lâu dài.

Viêm khớp ảnh hưởng tới giấc ngủ thế nào?


 

Không có gì ngạc nhiên khi hàng loạt vấn đề về đau, cứng, sưng của viêm khớp cản trở giấc ngủ của bạn.

Thực tế, người trưởng thành bị viêm khớp có khả năng mất ngủ cao hơn nhiều so với người không bị. Hay nói cách khác khó ngủ chính là hệ quả của đau khớp và những khó khăn liên quan tới nó. Người bệnh nhiều khi phải đối phó với lo lắng, trầm cảm, thậm chí là rối loạn giấc ngủ.

Tổ chức Viêm khớp ở Mỹ cho biết có tới 80% người mắc bệnh khó ngủ do đau nhức, cứng khớp, khó cảm thấy thoải mái. Điều này giải thích tại sao mệt mỏi là tác dụng phụ phổ biến của bệnh viêm khớp.

Giấc ngủ ảnh hưởng tới viêm khớp thế nào?

Viêm khớp tác động tiêu cực tới giấc ngủ với những giây phút chập chờn. Theo đó, giấc ngủ ảnh hưởng tới cơn đau theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

Theo Tổ chức Viêm khớp, ngủ kém làm trầm trọng thêm cơn đau. Nó tăng nguy cơ tàn tật, trầm cảm do hoạt động hệ thần kinh bị giấc ngủ cản trở. Từ đó, tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tinh thần.

Một lưu ý tích cực hơn, giấc ngủ chất lượng giúp phục hồi cơ bắp, giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và giảm thiểu cảm giác đau.

Tại sao viêm khớp tăng về đêm?

Cơn đau khớp của bạn trầm trọng hơn về đêm do một số lý do. Nồng độ cortisol, một loại hormone chống viêm giảm tự nhiên vào tối gây cảm giác khó chịu khi. Nó có thể xuất hiện khi nằm trên đệm hoặc tăng cơn đau khớp do dáng nằm gây lực lên khớp.

Tư thế ngủ tốt nhất cho bệnh viêm khớp


 

Tư thế nằm của bạn cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến khả năng giảm đau và giữ thoải mái bạn thoải mái suốt đêm. Việc tìm được vị trí thoải mái giúp tăng khả năng ngủ ngon. Điều này đúng với tất cả mọi người, nhất là người viêm khớp.

Như đã nói, viêm khớp rất nhiều loại nên không có vị trí nào tốt nhất. Dáng nằm thích hợp phụ thuộc vào tính chất cơn đau.

Chẳng hạn, người đau lưng thấy nằm nghiêng với gối kẹp giữa 2 chân hữu ích. Trong khi đó, người đau đầu gối thấy thoải mái khi nằm nghiêng với gối giữa 2 đầu gối hoặc nằm ngửa với gối kia đầu gối.

Hầu hết các chuyên gian không khuyên bạn nằm sấp khi ngủ. Nếu thích dáng nằm này, bạn nên đặt gối nhỏ dưới bụng. Nó sẽ nâng cao hông thẳng với cột sống.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là sự liên kết cột sống. Lấp đầy bất kỳ khoảng trống hay vết lõm làm lệch vùng lưng. Và đừng quên cố giữ cơ thể thể từ đầu xuống thành một đường thẳng.

Điều quan trọng cần đảm bảo là bạn đang ngủ trên đệm thoải mái. Sự cân bằng giữa hỗ trợ và êm ái nâng đỡ cột sống tốt hơn, đồng thời giảm thiểu mọi áp lực. Ngoài ra, hãy chắc chắn gối bạn chọn cũng vậy.

Cách chọn đệm tốt nhất cho bệnh viêm khớp


 

Như đã nói, một tấm đệm tốt có tác dụng điều chỉnh cột sống và khớp. Đó là thứ cần thiết để bất kỳ ai đối phó với chứng đau khớp. Hãy xem xét những điều sau để chọn tấm đệm tốt nhất.

Loại đệm tốt nhất cho người viêm khớp

Cũng như tư thế ngủ, không có loại đệm nào tốt nhất cho người bệnh viêm khớp cả. Thay vào đó, sản phẩm phù hợp còn phụ thuộc vào một số yếu tố như vị trí ngủ, sở thích, nhu cầu điều chỉnh thân nhiệt, hỗ trợ, giảm áp lực,...

Dưới đây là tổng quan về một số loại đệm phổ biến nhất và cách chúng liên quan tới chứng đau viêm khớp.

Vật liệu này nổi tiếng về xu hướng tạo đường nét cơ thể, giảm áp lực và phản ứng chậm với áp lực. Đệm foam xếp tầng được tạo nên từ nhiều lớp foam. Ở mẫu đa tầng, nó được dùng ở lớp tiện nghi.

Memory foam là lựa chọn tuyệt vời cho chứng đau khớp do hiệu quả giảm áp xung quanh khớp. Tuy nhiên, đệm đôi khi không phải là sự hỗ trợ tốt nhất. Điều quan trọng là sự cân bằng giữa giảm áp lực và nâng đỡ cột sống.

Cũng cần lưu ý đôi khi đệm memory foam còn giữ nhiệt. Một số người có thể thấy khó di chuyển trên đệm toàn foam.

Đệm Foam massage Olympia KenKo

Như tên gọi, đệm lò xo được tạo nên từ lò xo. Những cuộn dây này đem lại cảm giác bật nảy, nhanh nhạy cùng sự hỗ trợ. Nệm lò xo thường ngủ mát hơn do có nhiều khoảng hở.

Bản chất vững chắc của lõi đệm làm rất tốt việc giữ thẳng cột sống. Tuy nhiên, một số mẫu quá cứng với người đau khớp. Nếu bạn quan tâm tới mẫu hình đó, hãy cân nhắc lựa lớp Pillow Top sang trọng để giảm áp lực.

Đệm lò xo Dunlopillo Spine O Master dày 26cm

 • Đệm đa tầng

Các mô hình đệm đa tầng thường kết hợp thêm foam/ cao su bằng cách xếp lớp trên các cuộn lò xo. Nó là lựa chọn tuyệt vời cho người bị viêm khớp do sự cân bằng.

Các cuộn lò xo có xu hướng tạo bề mặt hỗ trợ khi ngủ, luồng khí luân chuyển cho sự thoáng mát. Ngược lại, lớp êm ái giảm áp lực trên các khớp hiệu quả hơn.

Đệm lò xo Dunlopillo Duchess dày 29cm

Đệm cao su được làm từ vật liệu tự nhiên hoặc tổng hợp. Chúng được xử lý theo nhiều cách khác nhau để trở nên đặc hoặc thoáng hơn. Hầu hết các loại đệm cao su đều bật nảy, nhạy cảm và giảm áp lực. Nó cũng đem lại cảm giác mát mẻ hơn.

Những người hay di chuyển có thể bị thu hút bởi cao su. Chúng giảm căng thẳng mà không tạo cảm giác bị mắc kẹt như đệm memory foam.

Trái lại, một số người nhận thấy đệm cao su không đủ ôm sát cơ thể để giảm đau đầy đủ. Mô hình đó cũng đắt hơn.

Đệm cao su Kim Cương 5’Zone Aloe

 • Đệm hơi

Đừng lo lắng, chúng tôi không nói về chiếc đệm bơm hơi trong giá rẻ. Chúng thực chất là loại sang trọng với các khoang khí có thể tùy chỉnh. Nhờ vào ứng dụng, điều khiển từ xa hay tay quay, người ngủ có thể thay đổi độ cứng đệm hàng đêm.

Đệm hơi có thể là giải pháp cho người bị viêm khớp. Chúng có thể tùy chỉnh liên tục khi cơn đau tiến triển.

Song lớp thoải mái thường hơi mỏng. Điều này có nghĩa một số người không tìm thấy sự êm ái trên chiếc giường này.

Giải tỏa áp lực

Nếu bị nhức mỏi hay đau khớp, điều cuối cùng bạn cần làm là một tấm đệm giảm áp lực cho những vùng nặng trên cơ thể như vai, hông. Đó là lý do tại sao chọn một tấm đệm thoải mái rất quan trọng.

Hãy tìm một chiếc có đường ôm sát đường nét cơ thể và nương xung quanh các khớp. Chẳng hạn, đệm memory foam ở trên. Đệm kết hợp với hệ thống nền tảng mạnh mẽ phủ thêm lớp foam đường viền thường được khuyến khích cho người viêm khớp.

Sự vững chắc

Độ cứng đệm tương thích với cơn đau khớp tùy thuộc vào tư thế ngủ và sở thích cá nhân của mỗi người. Theo nguyên tắc chung, đệm có độ cứng trung bình thường tốt cho đa số người có cơn đau mãn tính. Điều này là do chúng có xu hướng cân bằng giữa việc giảm áp lực và hỗ trợ cột sống.

Mẹo về tư thế ngủ

Nếu bạn nằm nghiêng, đệm mềm hơn chút có thể tốt nhất. Trong khi đó, người nằm ngửa sẽ tìm thấy vị trí thích hợp ở độ cứng vừa phải. Người nằm sấp có thể tìm đệm cứng hơn để hỗ trợ cột sống đầy đủ.

Trọng lượng cơ thể

Cân nặng của bạn có thể ảnh hưởng đến nhận thức về độ cứng và cảm giác nằm đệm. Ví dụ, người nặng cân sẽ yêu cầu đệm cứng hơn người để nhận được lớp nền cứng thích hợp.

Hỗ trợ cạnh viền

Những người đối phó với bệnh viêm khớp thường gặp khó khăn khi phải lên xuống giường. Do đó, một cạnh viền chắc chắn rất quan trọng để đệm không xẹp khi đang ngồi, tựa vào gần mép.

Đệm lò xo thường được đánh giá cao về yếu tố này. Các loại giường có độ đàn hồi cao cũng hỗ trợ cạnh tốt hơn so với loại quá mềm.

Độ bền

Như chúng tôi đã nêu, duy trì cột sống thẳng hàng là chìa khóa để kiểm soát cơn đau. Đệm bị võng không thể duy trì tư thế nằm tiêu chuẩn cho bạn trong nhiều năm tới.

Dễ chuyển động

Nếu khả năng vận động bị hạn chế do viêm khớp, bạn có thể khó trở mình, leo lên hoặc rời khỏi giường trong đêm. Với trường hợp này, tấm đệm bạn ngủ có thể biến mọi thứ trở nên dễ dàng hoặc khó khăn hơn.

Ví dụ, đệm memory foam cho phép bạn lún sâu vào đệm và hơi mắc kẹt. Ngược lại, đệm cao su và đệm lò xo có xu hướng đáp ứng tốt hơn.

Điều hòa nhiệt độ

Ngay cả khi không bị viêm khớp, một chiếc giường nóng nực cũng có thể cản trở giấc ngủ. Nếu đang đối phó với chứng bệnh, bạn không cần thêm bất kỳ trở ngại nào nữa đâu.

Hãy tìm sản phẩm có cấu trúc ngủ mát như lò xo, foam tế bào mở, vỏ bọc thoáng mát.

Nằm thử

Thật khó để biết liệu tấm đệm có giữ bạn thoải mái trong thời gian dài hay không. Việc chỉ đọc bài đánh giá trực tuyến không thể hiệu quả. Vì lẽ đó, bạn nên tìm nơi có thể nằm trực tiếp.

Giá bán

Đây luôn là yếu tố quan trọng khi mua sắm. Đảm bảo cân nhắc ngân sách trước để bạn có thể thu hẹp sản phẩm phù hợp. Bởi vì bạn đang tìm kiếm một tấm đệm bền, giảm áp lực tốt, chi phí nên từ 3 triệu đồng trở lên. Điều này sẽ đảm bảo bạn có được lựa chọn tuyệt vời nhất.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn với bệnh viêm khớp?


 

Đầu tư một tấm đệm thoải mái và hỗ trợ là bước số một trong việc ngủ ngon hơn với chứng viêm khớp. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số bước sau.

Thay đổi tư thế ngủ

Tùy thuộc vào nguồn gốc cơn đau, bạn có thể thay đổi tư thế ngủ. Chẳng hạn, đối với người đau khớp hông, bạn sẽ không muốn nằm nghiêng. Thay vào đó, hãy thử chuyển sang tư thế nằm ngửa để tránh tạo thêm áp lực lên các điểm đau.

Thay thế đệm với topper

Để có sản phẩm thay thế rẻ hơn đệm, hãy tìm topper tốt nhất cho bệnh viêm khớp. Từ đó, bạn có thể thay đổi độ cứng mềm của chiếc đệm hiện tại. Món đồ cũ sẽ mang những phẩm chất tương tự sản phẩm chúng tôi đã đề cập. Topper foam mật độ cao dày vài cm sẽ cung cấp hiệu quả giảm áp còn thiếu cho mẫu đệm hiện tại của bạn.

Tránh hoạt động mạnh trước khi ngủ

Nếu leo lên giường khi đau nhức, bạn sẽ khó ngủ hơn rất nhiều. Chú ý đến các hoạt động làm cơn đau thêm trầm trọng và cố gắng tránh làm trước khi đi ngủ.

Kiểm soát căng thẳng

Sống với cơn đau đớn có thể gây căng thẳng. Đảm bảo bạn thực hiện thói quen có lợi hàng ngày để không phải thức trắng tới sáng. Các hoạt động này có thể như thiền, gặp bác sĩ trị liệu, tập thể dục thường xuyên,...

Tập thể dục thường xuyên

Vận động giúp giảm căng thẳng, tăng cường cơ khớp, giảm cứng khớp. Từ đó, bạn có thể dễ ngủ hơn vào ban đêm. Cân nhắc các hoạt động ít tác động như bơi lội, đi bộ, đạp xe, thể dục nhịp điệu, yoga,...

Thư giãn trước khi ngủ

Dành thời gian để thư giãn trước giúp bạn dễ dàng ngủ hơn. Theo tiến sĩ Babenko, hít thở hoặc một số phương pháp tự giải phóng cơ thể SMR theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa có thể cải thiện đáng kể hệ thống thần kinh..

Bạn cũng có thể cân nhắc việc nghe nhạc, tắm nước ấm, đọc sách,... Trong khi đó hãy đảm tránh trò chuyện, caffeine, rượu vài tiếng trước khi đi ngủ. Lên kế hoạch bắt đầu thói quen để hình thành thói quen.

Thử chườm túi nóng/ lạnh

Một số người nhận thấy chườm nóng, chăn điện hoặc chườm lạnh làm dịu khớp đau. Có thể hữu ích nếu bạn thử trước khi đi ngủ. Chỉ cần đảm bảo không ngủ quên và chườm nó suốt đêm thôi.

Vệ sinh giấc ngủ

Biến không gian nghỉ ngơi trở nên dễ chịu hơn bằng cách giữ phòng tối, mát mẻ và yên tĩnh. Không đồ điện tử vào phòng, ánh sáng xanh sẽ cản trở giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, tránh làm việc hoặc trò chuyện nghiêm túc.

Sử dụng trình theo dõi giấc ngủ

Tiến sĩ Babenko cho biết, bạn nên sử dụng thêm một số thiết bị theo dõi giấc ngủ. Ngay cả những ứng dụng đơn giản trên điện thoại cũng có thể giúp theo dõi chất lượng giấc  ngủ.

Nhìn chung, bạn nên làm việc với bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu, huấn luyện viên sức khỏe để tạo thói quen.

 

Bệnh viêm khớp là gì?


 

Nhiều người nghĩ viêm khớp là bệnh cụ thể. Tuy nhiên theo Tổ chức Arthritis Foundation, nó thực ra là một thuật ngữ gồm 100 loại đau khớp, bệnh khớp và các tình trạng liên quan. Cùng với đó, những hiện tượng này chính là một trong những nguyên nhân gây khuyết tật.

Các loại viêm khớp

Thật khó để trình bày hết các loại viêm khớp. Dưới đây là một số loại phổ biến hơn cả trên thế giới.

 • Thoái hóa khớp: Đây là một dạng thoái hóa viêm khớp xảy ra khi sụn đệm ở đầu xương bị ăn mòn. Điều này khiến xương cọ xát vào nhau và gây đau nhức.
 • Viêm khớp truyền nhiễm: Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn, nấm hoặc vi rút xâm nhập vào các khớp gây viêm khớp chuyển hóa. Axit uric tích tụ thành các tinh thể nhọn khiến các khớp đau đớn

Các loại viêm khớp khác  gồm viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp ngón tay cái, viêm khớp phản ứng, viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, viêm khớp cột sống dính khớp và bệnh gút.

Theo thời gian, viêm khớp có thể gây tổn thương vĩnh viễn ở khớp. Một số loại cực đoan hơn cũng tác động tiêu cực tới mắt, tim, thận, phổi và da.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Như đã nói, thuật ngữ viêm khớp đề cập tới bất kỳ bệnh nào trong hơn 100 tình trạng khớp. Hầu hết đều được đặc trưng bởi các triệu chứng cụ thể do đều xảy ra xung quanh khớp.

Mặc dù trải nghiệm mỗi khác nhưng các triệu chứng nói chung có thể bao gồm:

 • Cử động khó hơn
 • Đau đớn
 • Sưng đỏ
 • Cứng khớp
 • Sưng tấy

Những triệu chứng này có thể xảy ra liên tục hoặc không. Chúng có thể thay đổi tần suất theo thời gian. Viêm khớp nặng có thể gây ra cơn đau mãn tính, tác động lớn đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều dạng viêm khớp khác nhau nên nguyên nhân cũng rất đa dạng. Ví dụ, viêm khớp do tổn thương sụn giữa các khớp. Số khác do chấn thương, nhiễm trùng, di truyền,...

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh gồm:

 • Tiền sử gia đình bị viêm khớp
 • Tuổi cao
 • Giới tính (phụ nữ nhiều khả năng mắc viêm khớp dạng thấp, trong khi nam nhiều khả năng mắc gút)
 • Chấn thương khớp
 • Béo phì

Câu hỏi thường gặp


 

Nệm tốt nhất cho bệnh viêm khớp là gì?

Không có tấm nệm nào tốt nhất cả. Điều cần tìm là sự phù hợp hoàn hảo cho từng tình huống cụ thể.

Loại đệm nào tốt cho bệnh viêm khớp?

Nhiều loại đệm phù hợp với bệnh viêm khớp, bao gồm cả lò xo, đa tầng và memory foam. Tuy nhiên, dòng foam được biết đến với công dụng giảm đau tốt nhất. Một tấm đệm memory foam hay hỗn hợp foam có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Đệm cứng hay đệm mềm tốt hơn cho bệnh viêm khớp?

Nếu phải vật lộn với chứng viêm khớp, bạn cần tới một tấm đệm không quá mềm hay quá cứng. Bạn muốn một thứ gì đó đủ mềm để giảm áp lực lên khớp nhưng đủ cứng để căn chỉnh cột sống đúng cách. Nó cũng phụ thuộc vào tư thế ngủ, hình dáng cơ thể.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được tấm đệm phù hợp nhất với tình trạng của mình. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Thế giới đệm online. 

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn chọn đệm tốt nhất cho người bị viêm khớp

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Top 4 Chăn đệm điện nên sở hữu nhất mùa đông 2021
Top 4 Chăn đệm điện nên sở hữu nhất mùa đông 2021
01-12-2021, 11:53 am     89
Bước vào mùa đông, không khí lạnh giá xuất hiện vào ban đêm làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, tác động xấu đến tinh thần và thể chất của mọi người. Trên thị trường hiện nay, sự xuất hiện của chăn đệm điện đang là một giải pháp hữu hiệu nhất dành cho bạn. 
Đệm lò xo nào hay dùng trong khách sạn?
Đệm lò xo nào hay dùng trong khách sạn?
01-06-2021, 8:08 pm     668
Đệm lò xo nào hay dùng trong khách sạn đảm bảo hiệu quả nâng đỡ, duy trì trải nghiệm thư giãn mà vẫn bền đẹp theo thời gian? Dưới đây là một số mẫu HOT nhất.
Chọn độ dày của đệm phù hợp theo từng chất liệu
Chọn độ dày của đệm phù hợp theo từng chất liệu
06-05-2021, 9:45 pm     765
Chọn độ dày của đệm phù hợp với cơ thể là điều cần thiết; nhưng bao nhiêu là lý tưởng? Dưới đây chúng tôi có một vài gợi ý chi tiết về độ dày của từng loại đệm.
Đệm Pillow Top hay đệm Euro Top tốt hơn cho giấc ngủ?
Đệm Pillow Top hay đệm Euro Top tốt hơn cho giấc ngủ?
14-07-2021, 11:44 am     796
Trong danh sách các quyết định, có rất nhiều điều cần đưa ra khi xem xét đệm mới. đệm foam hay đệm lò xo? Hữu cơ hay thông thường? divan hay khung giường? Và đừng quên một điều nữa: Pillow Top hay Euro Top?
Mật độ sợi vải trong chăn ga gối đệm có thực sự quan trọng?
Mật độ sợi vải trong chăn ga gối đệm có thực sự quan trọng?
13-11-2020, 4:34 pm     911
Khi còn nhỏ, bạn sẽ dễ dàng chọn ra bộ chăn ga gối đệm có hình hoạt hình yêu thích. Tuy nhiên sự trưởng thành buộc bạn phải để ý tới chi tiết vụn vặt về vải. Và nếu bạn đang choáng ngợp bởi số mật độ sợi vải, sự thật dưới đây sẽ thức tỉnh bạn.
Đừng bao giờ mua chăn đông nếu chưa biết những bí quyết này
Đừng bao giờ mua chăn đông nếu chưa biết những bí quyết này
28-09-2020, 5:16 pm     698
Chăn đông không chỉ phải đủ ấm mà cũng còn cần tiện lợi và thoải mái khi sử dụng. Vậy làm sao để chọn được một chiếc chăn đông hoàn hảo cho cả đêm ngon giấc?
TRA CỨU ĐIỂM THÀNH VIÊN
Không có dữ liệu! SĐT không đúng hoặc không tồn tại.
Facebook
Youtube Xem thêm video tại kênh Youtube youtube
Tin khuyến mãi khác
Đánh giá

125 đánh giá về thegioidemonline.com